Tin tức

Ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình xây dựng - Chuyên ngành Tin học xây dựng

Theo Báo cáo đánh giá về thực trạng chất lượng nhân lực trong lĩnh vực Xây dựng của Tổng hội Xây dựng Việt Nam, dự kiến trong thời gian tới, với sự gia tăng đáng kể trong nhu cầu xây dựng của Việt Nam, lĩnh vực này sẽ tiếp tục trải qua sự tăng trưởng. Dự báo cho thấy, nhu cầu về lao động trong ngành Xây dựng có thể tăng thêm khoảng 400.000 – 500.000 lao động mỗi năm. Với xu hướng này, dự kiến số lượng lao động hoạt động trong ngành Xây dựng có thể đạt đến 12-13 triệu người vào năm 2030. Theo đánh giá này, việc theo đuổi ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng không chỉ là một lựa chọn hấp dẫn mà còn là có tiềm năng lớn cho các bạn trẻ sau này.

Để có thể đáp ứng với xu hướng Cách mạng Công nghiệp 4.0 và theo định hướng của Bộ Xây dựng về ứng dụng công nghệ Building Information Modeling (BIM) trong tương lai. Khoa Kỹ thuật Công trình (KTCT) đã chính thức tuyển sinh, đào tạo thêm 01 chuyên ngành mới từ năm 2024 đó là Tin học Xây dựng (BIM Xây dựng).

Tin học xây dựng là gì?

Chuyên ngành Tin học xây dựng (THXD) ra đời dựa trên sự kết hợp giữa hai lĩnh vực xây dựng và tin học. Cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần hiện hữu ngày một rõ nét, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tự động hóa, robot hóa các ngành đang cần hơn bao giờ hết. Do đó, chuyên ngành Tin học Xây dựng luôn nhận thức được sứ mệnh của mình trong công cuộc đào tạo kỹ sư kỹ thuật công trình vừa giỏi chuyên môn xây dựng, vừa có kiến thức tốt về công nghệ thông tin để có thể ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin nhằm đưa tự động hóa vào mọi lĩnh vực xây dựng, góp phần tạo nguồn nhân lực cho ngành xây dựng, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tin học Xây dựng sinh viên được học những gì?

Chương trình đào tạo ngành THXD bao gồm khối kiến thức chung theo quy định của Bộ GDĐT và khối kiến thức chuyên ngành liên quan đến chuyên môn Xây dựng và Công nghệ thông tin (CNTT). Đặc biệt, ngành học cung cấp cho người học hệ thống các kiến thức và kỹ năng có liên quan đến quản lý thông tin trong xây dựng (BIM - Building Information Modeling) như BIM trong Kiến trúc, BIM trong Phân tích kết cấu, BIM trong Quản lý khối lượng và vận hành, BIM trong Mô phỏng thi công và BIM trong Phân tích năng lượng…

Tin học Xây dựng ra làm gì, ở đâu?

Người học sau khi tốt nghiệp có khả năng Ứng dụng CNTT để tối ưu hóa các chuỗi công việc trong ngành Xây dựng như: Lập dự án, Thiết kế, Thi công, Quản lý dự án, Vận hành công trình. Hiện nay, ngoài các Doanh nghiệp Xây dựng thì các Doanh nghiệp khác như Công ty Công nghệ thông tin , Công ty Phần mềm, cũng cần Kỹ sư Tin học xây dựng phát triển phần mềm cung cấp cho ngành Xây dựng. Ngành THXD là một trong những ngành rất được chờ đợi trong thời đại Công nghệ 4.0 hiện nay.

Khoa KTCT với đội ngũ Giảng viên trẻ phần lớn là chủ các doanh nghiệp

Như vậy trong năm 2024, Khoa Kỹ thuật công trình tuyển sinh ngành xây dựng với các bậc:

 1. Đại học: Ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng - Mã ngành: 7.51.01.02 với 03 chuyên ngành: Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp; Xây dựng Cầu đường và Tin học xây dựng. Thời gian đào tạo: 4.0 năm.

2. Sau đại học (Thạc sĩ): Ngành Kỹ thuật xây dựng - Mã ngành: 85.80.201. Thời gian đào tạo: 1.5 năm.

3. Văn bằng 2 - Liên thông (Buổi tối): Ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng - Mã ngành: 7.51.01.02 với 02 chuyên ngành: Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp; Xây dựng Cầu đường. Thời gian đào tạo: 18 tháng.

Chương trình đào tạo được đánh giá bỡi tiêu chuẩn quốc tế AUN-QA

KHOA KỸ THUẬT CÔNG TRÌNH-LHU

1. 100% Giảng viên được đào tạo phương pháp giảng dạy và đánh giá theo chuẩn QUỐC TẾ, với hơn 13 năm kinh nghiệm và hiện là CHỦ các Doanh nghiệp.

2. 100% Chương trình đào tạo được đánh giá theo bộ tiêu chuẩn CHẤT LƯỢNG của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN -QA).

3. 100% Phòng học và phòng thí nghiệm được trang bị MÁY LẠNH, các thiết bị HIỆN ĐẠI.

4. 100% Sinh viên tốt nghiệp ĐÚNG thời gian đào tạo.

Khoa Kỹ thuật Công trình

   • Địa chỉ: Số 10, Huỳnh Văn Nghệ, P. Bửu Long, Tp. Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
   • Điện thoại: 0251 3952 778
   • Email: lachong@lhu.edu.vn
   • © 2023 Đại học Lạc Hồng
     3,630,010       5/672